Tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời

Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 14:47

Với nguồn năng lượng mặt trời vô tận không giới hạn, thân thiện và không gây ô nhiễm môi trường. Việc con người sử dụng hệ thống điện mặt trời để cung cấp nguồn điện cho hộ gia đình cũng như nhu cầu cá nhân hay có thể là các công ty, xí nghiệp đang có xu hướng tăng cao. Nắm bắt xu thế cũng như giải pháp tiết kiệm điện năng do đó việc sử dụng pin năng lượng mặt trời như một phần tất yếu, thay thế cho các dạng năng lượng truyền thống và góp phần giảm tải nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cho quốc gia.

Hệ thống Điện Năng lượng Mặt trời

Trong hệ thống điện năng lượng mặt trời thì tấm pin mặt trời đóng vai trò chủ chốt. Các tấm pin này hấp thu ánh sáng để biến đổi thành điện năng, tạo ra dòng điện một chiều (DC). Dòng điện này được truyền dẫn tới bộ kích điện (Inverter) để biến đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) sử dụng cho hầu hết các thiết bị điện hiện nay hoặc dẫn tới tới bộ điều khiển sạc Năng lượng Mặt trời (Solar Charger Controller - là một thiết bị điện tử có chức năng điều khiển tự động quá trình nạp điện vào ắc-quy) để ắc-quy lưu trữ lại điện năng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm 3 loại chính như sau:

*       Điện mặt trời độc lập (Off-Grid).

*      Điện mặt trời hòa lưới không dự trữ (On-Grid).

*       Điện mặt trời hòa lưới có dự trữ (HyGrid).

 

Kết luận

Như vậy, hệ thống điện năng lượng mặt trời là việc hấp thu ánh sáng mặt trời để biến thành điện năng. Nguồn điện này sẽ thay thế điện lưới của nhà nước cung cấp năng lượng cho các tải điện, thiết bị tiêu thụ điện. Điện mặt trời hoạt động ổn định, không gây ra tiếng ồn và khí thải đây là những yếu tố giúp cho các hệ thống điện năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường.

 Bài viết xem thêm