Đánh dấu sàn - quy định, chuẩn màu và giải pháp

Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 13:57   - Tầm nhìn mạng số 36

Đánh dấu sàn giữ vai trò quan trọng giúp tạo ra một nơi làm việc an toàn, gọn gàng và hiệu quả. Bài viết này sẽ chỉ ra những lợi ích của việc tuân thủ tiêu chuẩn màu khi đánh dấu sàn, gợi ý các mẹo và hướng dẫn sử dụng màu sắc phù hợp, đồng thời đề xuất các giải pháp đánh dấu sàn hiệu quả.

Lợi ích khi đánh dấu sàn theo mã màu

Đánh dấu sàn theo mã màu nhất quán tại nơi làm việc sẽ mang lại nhiều thuận tiện.

 • Sạch hơn, làm việc hiệu quả hơn: Sàn nhà được đánh dấu theo hệ thống màu sắc phù hợp sẽ giúp nhân viên dễ liên kết các màu với các khu vực hoặc thông tin cụ thể, hỗ trợ họ di chuyển nhanh chóng, tìm kiếm mọi thứ dễ dàng hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

  Tăng tốc độ tìm kiếm: Khi cần tìm kiếm trong một khu vực lưu trữ vật liệu, biết sàn được đánh dấu theo mã màu nào sẽ giúp bạn tìm thấy nhanh hơn.

  Làm nổi bật thông tin: Đánh dấu lối đi và lối thoát hiểm trong cơ sở/nhà xưởng sẽ làm nổi bật hướng đi an toàn nhất, giúp nhân công và xe nâng di chuyển an toàn hơn, chỉ dẫn lối thoát nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

  Hiển thị dấu hiệu liên quan: Nếu một giỏ hàng được đánh dấu với dải băng màu hoặc màu sơn nhất định và khu vực để hàng cũng được đánh dấu cùng màu sắc đó, nhân viên sẽ dễ dàng nhận biết được vị trí sẽ để hàng.

  Truyền đạt thông tin quan trọng: Những khu vực nguy hiểm cần được đánh dấu bằng màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, giúp nhân viên dễ dành nhìn thấy và hiểu được khu vực này không an toàn hoặc cần giữ thông thoáng.

 • Cải thiện mức độ an toàn: Bằng cách sử dụng mã màu tiêu chuẩn cho các dải băng và màu sơn sàn, bạn dễ dàng cảnh báo nhân viên về các khu vực nguy hiểm, nơi có thiết bị hoặc đường di chuyển của xe nâng. An toàn nơi làm việc cũng được cải thiện khi nhân viên hiểu rõ các khu vực không an toàn cần được giữ gọn gàng, sạch sẽ; Đồ đạc cần được đặt đúng nơi quy định để giảm thiểu chướng ngại khi di chuyển; lối đi an toàn và các lối thoát hiểm đều được chỉ dẫn rõ ràng.
 • Không chỉ đánh dấu sàn: Để tạo nên một nơi làm việc an toàn, hiệu quả, bạn nên chú ý đến một số yếu tố quan trọng khác như: các ký hiệu an toàn theo chuẩn ANSI; nhãn và thiết bị khóa LOTO; nhãn cảnh báo nguy hiểm Arc Flash; biển cảnh báo hỏa hoạn, cấp cứu và sơ ứng cứu; nhận diện máy móc và thiết bị; đánh dấu các đường ống.

Các quy định và tiêu chuẩn ngành

Khi nhắc đến các dấu hiệu trực quan tại nơi làm việc, có những tiêu chuẩn liên quan đến việc đánh dấu sàn và mã màu đòi hỏi phải tuân theo. Dù có một số quy định của OSHA khuyến nghị nên đánh dấu rõ ràng cho cả những lối đi tạm thời và vĩnh viễn, nhưng không có tiêu chuẩn công nghiệp hiện tại nào là do chính phủ yêu cầu hoặc chỉ định mã màu để sử dụng khi đánh dấu sàn.

 • OSHA– Sử dụng thiết bị cơ khí: 1910.176(a) khi sử dụng thiết bị cơ khí, phải đảm bảo khoảng cách an toàn đủ cho các lối đi, lối ra vào và bất cứ nơi nào cần di chuyển. Các lối đi và lối ra vào cần được giữ thông thoáng tránh gây nguy hiểm khi di chuyển và sửa chữa thiết bị; và cần được đánh dấu hướng dẫn phù hợp.
 • OSHA– Kiểm soát môi trường chung: 1910.144 màu đỏ là màu cơ bản để nhận diện các thiết bị phòng và chống cháy, hộp đựng chất lỏng dễ cháy, nút dừng (Stop) và các thiết bị chuyển mạch để ngắt điện khẩn cấp. 1910.144 (a) (3) màu vàng là màu cơ bản nhắc nhở cần thận trọng và đánh dấu các nguy hiểm về mặt vật lý.
 • OSHA– Đánh dấu: 1910.22(b) Có thể sử dụng bất kỳ màu nào để đánh dấu đường phân định lối đi, miễn là chúng giúp xác định rõ khu vực dành để di chuyển. Các đường phân định có thể được đánh dấu bởi các chấm, hình vuông, dải dài hoặc đường nối liền. Chiều rộng đề xuất cho đường phân định nên từ 2 – 6 inch, hoặc độ rộng bất kỳ miễn hơn 2 inch.
 • IFC– Quy định của tổ chức cứu hỏa quốc tế 2009: 1024.1 Dùng các dải phát quang đã được phê duyệt để đánh dấu lối thoát hiểm cho các sàn cao hơn 75 feet. 1024.2.1 Dấu hiệu dải liền hoặc sọc liên tục được áp dụng cho cạnh biên ngang của mỗi tầng và kéo dài toàn bộ chiều dài của mỗi tầng.
 • Hướng dẫn mã màu theo ANSI– Ký hiệu an toàn: Một số nhà cung cấp tham chiếu tiêu chuẩn mã màu an toàn ANSI Z535.1 để đánh dấu sàn. Trong các phiên bản tiêu chuẩn trước đó (ANSI Z353.1-1998) đã có quy định thông số màu cụ thể để đánh dấu các thiết bị, khu vực an toàn và nguy hiểm. Những thông số này bị loại bỏ khỏi ấn bản tiêu chuẩn năm 2002 và không còn được ANSI khuyến nghị. Mục 4.2 của tiêu chuẩn quy định rõ các thông số kỹ thuật này được sử dụng để đánh dấu mức độ an toàn, không phải để đánh dấu sàn.
 • Hướng dẫn mã màu theo OSHA– Cảnh báo nguy hiểm: Một số nguồn khác cũng thường được tham khảo là tiêu chuẩn OSHA 29 CFR 1910.144 – quy định mã màu an toàn để đánh dấu các khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, các thông số kỹ thuật này có phạm vi rất hạn chế, và không được thiết kế để hướng dẫn cách dùng màu sắc để đánh dấu sàn. Tiêu chuẩn này quy định màu đỏ nên được dùng để nhận diện thiết bị cứu hỏa khẩn cấp và những thùng chứa vật liệu nguy hiểm. Màu vàng dùng để đánh dấu các khu vực nguy hiểm về thể chất (dễ gây va đập, ngã, mắc kẹt…).

9 mẹo để đánh dấu sàn hiệu quả

1. Sử dụng càng ít màu càng tốt: Điều này giúp nhân viên dễ nhớ ý nghĩa từng màu, và giảm số lượng sản phẩm đánh dấu sàn trong khu vực hàng tồn kho.

2. Mã màu đánh dấu nơi làm việc và vị trí thiết bị: Một số công ty chọn đánh dấu vị trí thiết bị bằng cách sử dụng cùng mã màu dánh dấu các lối đi và ranh giới ô làm việc. Điều này giúp mọi thứ đơn giản hơn. Nhưng việc bố trí tổng thể các lối đi và khu vực bên trong nhà máy nên được phân biệt rõ ràng hơn bằng cách sử dụng các màu khác nhau.

3.Mã màu cho khu vực lưu trữ vật liệu: Sử dụng cùng một màu để đánh dấu cho tất cả các khu vực lưu trữ, trừ phi có lý do quan trọng cần phân biệt giữa khu vực lưu trữ vật liệu thô, vật liệu đang xử lý và hàng hóa thành phẩm. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một dải băng màu hoặc màu sơn kết hợp các nhãn màu khác nhau để phân biệt trực quan các loại vật liệu khác nhau.

4. Mã màu cho khu vực lưu trữ phi vật liệu: Các đồ đạc phi vật liệu như  kệ chứa nguyên liệu, các sản phẩm đang xử lý hoặc thành phẩm nên được đánh dấu bằng màu xanh lá cây, xanh da trời hoặc đen. Nếu không, có thể dùng màu trắng hoặc xám để đánh dấu vị trí của tất cả đồ đạc khác.

5. Mã màu cho các vùng cần được giữ thông thoáng và an toàn: Một số công ty sử dụng màu đỏ hoặc sọc đỏ trắng ở phía trước thiết bị chữa cháy, và sọc xanh trắng hoặc xanh lá cây ở phía trước các thiết bị an toàn. Để đơn giản, bạn nên dùng một màu cho tất cả những ứng dụng cần được giữ sạch sẽ và an toàn ở phía trước thiết bị. Bạn cũng nên tự trang bị thêm biển báo đánh dấu những thiết bị cứu hỏa nhằm tăng khả năng nhận diện và dễ tìm thấy thiết bị từ xa.

6. Mã màu cho khu vực ở trước các nguồn điện: Màu đỏ và trắng cũng được dùng để đánh dấu vị trí phía trước các nguồn điện. Một số công ty dùng màu đen và vàng để cảnh báo có nguy hiểm về điện, nhưng mục đích chính của việc đánh dấu này là để giữ cho khu vực phía trước bảng nguồn điện được thông thoáng. Các nhãn đánh dấu nguy hiểm nên được hiển thị phía bên ngoài bảng điện để cảnh báo nhân viên khỏi bị điện giật.

7. Mã màu cho các khu vực cần “giữ thông thoáng”: Màu đen và trắng thường được dùng để đánh dấu một khu vực cần giữ thông thoáng để hoạt động an toàn, ví dụ vị trí lối đi cho xe nâng. Vì mọi người thường có khuynh hướng tập trung ở những khu vực không gian mở, nên sử dụng màu đen và trắng để đánh dấu sẽ giúp ngăn cản họ không xâm nhập vào các khu vực không gian mở không mong muốn.

8. Mã màu đánh dấu các khu vực nguy hiểm và thiết bị: Các dải sọc đen và vàng nên được dùng để đánh dấu đường biên xung quanh bất kỳ khu vực hoặc thiết bị nào có thể khiến nhân viên vô tình bị nguy hiểm đặc biệt. Ví dụ: Sử dụng đường biên đen và vàng quanh các thùng chứa vật liệu dễ cháy. Mục đích của các đường biên đen và vàng này là để cảnh báo nên thận trọng đặc biệt khi đi vào và làm việc trong khu vực nguy hiểm.

9. Đánh dấu các phương tiện thoát hiểm: Với các tòa nhà cao hơn mặt đất 75 feet, đánh dấu lối đi phát quang thường được dùng trên các bậc thang hoặc sàn của các tầng để dễ thoát hiểm. Bằng cách đó, nhân viên và khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy lối thoát trong điều kiện ánh sáng yếu khi có trường hợp khẩn cấp.

Hướng dẫn các chuẩn màu

Sử dụng màu sắc phù hợp ở đúng nơi sẽ giúp bạn dễ dàng hướng dẫn nhân viên đi đúng đường, dễ nhận diện thiết bị và khu vực lưu trữ, các nơi nguy hiểm, lối đi xe nâng và nhiều thứ khác… Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có được sự nhất quán khi đánh dấu sàn nơi làm việc.

 

Nguyễn Văn Đông Minh

Theo BradyBài viết xem thêm