Bạn có câu hỏi cần giải đáp?

Vui lòng gửi câu hỏi của bạn vào bên dưới. Câu hỏi sẽ được phản hồi riêng hoặc đăng trên bản tin Tầm nhìn mạng.Những câu hỏi đã được giải đáp gần nhất

1. Tôi thấy trên máy đo OTDR có ghi hai thông số là Event dead zone và Attenuation dead zone. Ý nghĩa của hai thông số này là gì?

Event dead zone: là thông số thể hiện khoảng cách tối thiểu sau một sự kiện phản xạ (reflective event) mà máy OTDR có thể phát hiện được một sự kiện khác liền kề sau đó, nhưng không đo được giá trị của sự kiện này.

Attenuation dead zone: là thông số thể hiện khoảng cách tối thiểu sau một sự kiện phản xạ (reflective event) mà máy OTDR có thể đo được giá trị suy hao của một sự kiện khác liền kề sau đó.

Hai thông số này có giá trị càng nhỏ càng tốt, đồng nghĩa với việc máy OTDR sẽ phát hiện được nhiều sự kiện xảy ra trên tuyến cáp quang, tăng khả năng xử lý sự cố và độ tin cậy càng cao.

2. Công dụng của patch panel là gì?

Patch panel là một thanh đấu nối bao gồm nhiều ổ cắm (cổng) được lắp đặt theo thứ tự, và thường gặp nhất là loại 24 & 48 cổng. Thông qua các cổng này để kết nối và quản lý cáp đến và đi trong hệ thống mạng LAN, thay vì phải cắm trực tiếp vào các thiết bị.

Việc cắm rút cáp thường xuyên trên thiết bị trong thời gian dài có thể gây hư hỏng các cổng, và các đầu nối sẽ bị oxy hóa làm cho tín hiệu bị chập chờn và bị lỗi, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống mạng. Để dễ dàng hơn trong việc quản lý, kiểm tra và sửa chữa khi có sự cố; đồng thời giúp hệ thống dây được gọn gàng và thẩm mỹ hơn, người ta sẽ dùng đến các patch panel để giải quyết các vấn đề này.

3. Tùy chỉnh “Set Zero Style” trên máy in nhãn BMP21-Plus được sử dụng như thế nào?

Khi soạn thảo nhãn in trên máy, nếu nội dung có chứa cả ký tự chữ “O” và ký tự số “0” sẽ rất dễ gây nhầm lẫn cho người dùng. Để tránh sự cố này, máy in nhãn BMP21-Plus cung cấp cho người dùng tùy chỉnh “Set Zero Style” để định dạng ký tự số “0”. Trên máy sẽ có hai tùy chọn để thiết lập số “0” : dạng thông thương (Normal Zero) “0” và dạng gạch chéo (Slashed Zero) “0”.

Các bước thiết lập : Nhấn MENU/chọn Set Zero Style/nhấn Enter/chọn kiểu mong muốn là Normal Zero hoặc Slashed Zero/nhấn Enter.

4. Cáp Cat. 8 hỗ trợ ứng dụng nào?

Cáp Cat. 8 được thiết kế để hỗ trợ ứng dụng Ethernet với tốc độ 40 Gbps (40GBASE-T) ở khoảng cách lên đến 30 mét, một giải pháp lý tưởng cho các TTDL. Khi ứng dụng 40GBASE-T được triển khai rộng rãi, chọn cáp Cat. 8 sẽ rẻ hơn nhiều so với sử dụng cáp sợi quang. Ngoài ra, cáp Cat. 8 còn có khả năng tương thích ngược với các ứng dụng trước đây và hỗ trợ nhiều ứng dụng khác trong tương lai.

5. Độ dài và rộng tối đa của nhãn in từ BMP21-PLUS là bao nhiêu?

Máy in nhãn BMP21-PLUS có khả năng in liên tục với kích thước đa dạng. Chiều dài in tối đa cho nhãn là 36 in (914,4 mm) và rộng 3/4 in (19,1 mm).

6. Tôi đang sử dụng máy đo chiều dài cáp TS100 của Fluke, làm thế nào để cân chỉnh máy?

Máy TS100 được thiết kế chống lại độ ẩm và bụi bẩn, bảo vệ các linh kiện và bo mạch quan trọng bên trong. TS-100 không cần thực hiện bất kỳ việc cân chỉnh nào, máy sẽ tự kiểm tra (self test) mỗi khi được bật nguồn, và hiển thị 8.8.8.8 trong cả quá trình.

7. Máy in nhãn Brother hiện dùng nhiều loại nhãn: TZe, HGe, HSe, DK. Các loại nhãn này khác nhau thế nào?

Nhãn TZe và HGe có cấu tạo tương tự nhau, gồm 7 lớp và có màng bảo vệ. Nhãn có ưu điểm bám dính cao, chống trầy xước, chống thấm nước, chịu được hóa chất, ánh nắng mặt trời, nhiệt độ sử dụng từ -80 đến +200 độ C. Điểm khác nhau là HGe có độ phân giải cao hơn và tốc độ in nhanh hơn so với TZe.

Nhãn HSe là loại nhãn ống co nhiệt, chịu được nhiệt độ -110 đến 140 độ C. Nhờ đó, HSe được thiết kế để đánh dấu cáp mạng, dây điện. Khi gặp nhiệt độ cao, HSe sẽ ôm sát sợi cáp và cố định vị trí mãi mãi, không bị bong tróc khi tiếp xúc thường xuyên với lực ma sát.

Nhãn DK được làm từ giấy, đặc điểm là không bay màu chữ khi tiếp xúc thường xuyên với lực ma sát hay ánh nắng mặt trời. Nhưng DK không được chịu nhiệt, dễ rách khi sử dụng trong môi trường ẩm ướt hay có hóa chất.

8. Pin/Ắc quy cho UPS có bao nhiêu loại? UPS hiện nay thường dùng loại pin nào?

Ắc-quy sử dụng cho UPS có rất nhiều loại như: Axit chì loại VRLA (Valve Regulated Lead Acid) hay còn gọi là "pin khô", Axit chì loại FLA (Flooded Lead-Acid) hay còn gọi là "pin ướt", Nickel Cadium (NiCd) và mới nhất là Lithium-ion…

Tuy nhiên, pin VRLA phổ biến hơn vì giá rẻ, axit và chì trong ắc quy sẽ tự tái tạo nhờ quá trình sạc bên trong, giảm chi phí vận hành và bảo trì, lắp đặt dễ dàng. Trọng lượng pin VRLA tương đối nhẹ hơn so với các loại pin còn lại.

9. Tôi muốn gắn thêm thanh quản lý cáp dọc cho tủ Vietrack chiều ngang 800mm đã ráp sẵn thì phải làm sao?

Với tủ Vietrack chiều ngang 800mm, đã ráp sẵn, để lắp thanh quản lý cáp dọc, bạn phải tháo hai thanh treo thiết bị ra, sau đó mở một trong hai giá đỡ của thanh treo thiết bị ra, lắp thanh quản lý cáp dọc vào và gắn các chi tiết trở lại.

10. Cách tạo nhãn cho Patch panel và phiến đấu nối bằng BMP21-PLUS?

Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cách tạo nhãn cho Patch panel và phiến đấu nối ở trang 54 – 56 trong tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Cần lưu ý: Sau khi nhập ký tự số bằng ứng dụng tạo nhãn cho Patch panel và phiến đấu nối, bạn vẫn có thể bổ sung tiền tố vào trước ký tự này bằng cách nhấn phím hướng trái trên bàn phím và thêm chữ cái phù hợp.

Ví dụ: Chỉ cần gõ ‘A’ khi bạn thấy số đầu tiên trên màn hình. Các nhãn in của bạn sau đó sẽ được đánh dấu tuần tự là A1, A2, A3… thay vì 1, 2, 3.

11. Tôi muốn tăng dung lượng ổ cứng đầu ghi hình ACTi. Hãng ACTi có công cụ nào giúp chọn đúng ổ cứng tương thích với từng loại đầu ghi hình không?

ACTi có công cụ Hard Disk Selector được tích hợp sẵn trên trang chủ. Khách hàng chỉ cần chọn đầu ghi đang sử dụng, công cụ sẽ xuất thông tin các loại ổ cứng tương thích với đầu ghi này.

12. Cáp sợi quang đa mốt OM3 và OM4 có gì khác nhau?

Điểm khác biệt chính giữa sợi đa mốt OM3 và OM4 là ở cấu trúc bên trong lõi sợi cáp. OM4 cung cấp băng thông cao hơn (4700MHz/km) so với OM3 (chỉ 2000 MHz/km), đồng nghĩa OM4 sẽ truyền tải nhiều thông tin hơn trong cùng một khoảng cách, và ngược lại, nếu cùng một ứng dụng thì OM4 sẽ truyền được khoảng cách xa hơn so với OM3.

13. Làm sao chọn được thanh phân phối nguồn điện (PDU) phù hợp để cung cấp nguồn cho các thiết bị đang lắp đặt trong tủ rack ?

Để chọn một thanh nguồn phù hợp cấp nguồn cho các thiết bị hiện có trong tủ Rack, bạn cần xác định:

  • Tổng công suất các thiết bị mà PDU sẽ cấp nguồn. Công suất của PDU phải cao hơn tổng công suất cần cung cấp.
  • Công suất trên mỗi ổ cắm, số lượng ổ cắm cần dùng và loại ổ cắm (C13, C19, Universal)
  • Thiết bị bảo vệ trên thanh PDU là CB hay MCB. Với các thiết bị nhạy cảm, cần sử dụng MCB làm thiết bị bảo vệ vì MCB đáp ứng thời gian ngắt mạch nhanh hơn CB khi có sự cố điện.
  • Kiểu lắp đặt hợp lý (chọn 1 thanh chứa nhiều ổ cắm, hay nhiều thanh với ít ổ cắm)
  • Hãng cung cấp thiết bị. Điều này rất quan trọng, vì công suất ghi trên thanh PDU của một số hãng không có tên tuổi trên thị trường là không đáng tin cậy. Khi chất liệu dẫn điện pha nhiều tạp chất, công suất ghi trên thiết bị sẽ không được đảm bảo.

14. Mất bao lâu để sạc đầy pin Li-ION trong máy in BMP21-PLUS?

Pin sẽ được sạc đầy trong 90 phút. Máy in BMP21-PLUS cung cấp pin Lithium có thể sạc lại, nhưng bạn không thể sạc khi để pin trong máy. Bạn phải tháo pin ra khỏi máy in và sạc trực tiếp với bộ sạc AC.

15. Tôi đang sử dụng đầu ghi của ACTi. Nếu sau này thay đầu ghi mới, license tôi đã mua có sử dụng tiếp được không, hay phải mua lại license mới?

Trường hợp khách hàng đã mua license của ACTi thì nên báo với hãng khi chuyển đổi đầu ghi mới. Hãng sẽ hỗ trợ chuyển đổi license trên đầu ghi cũ sang đầu ghi mới cho khách hàng.