Các tiêu chuẩn TTDL: BICSI 002 & TIA-942 hỗ trợ lẫn nhau.

Thứ ba, 27 Tháng 2 2018 14:35   - Tầm nhìn mạng số 33

Khi nhìn vào sự phức tạp của các trung tâm dữ liệu (TTDL) và số lượng ứng dụng khổng lồ mà chúng đang hỗ trợ hiện nay: WAN, LAN, SAN, video, các thiết bị ngoại vi và độc quyền, một số  hệ thống tòa nhà… thật đáng kinh ngạc khi nhận ra ANSI/TIA-942 - tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng viễn thông đầu tiên cung cấp giải pháp cáp kiến trúc cho các TTDL chỉ mới hoàn thành 12 năm về trước, năm 2005. Đến thời điểm đó, mọi người đều sử dụng hệ thống cáp độc quyền, điểm-đến-điểm để kết nối các máy tính lớn, máy tính mini và thiết bị ngoại vi.

Vào những năm 2000, ngành công nghiệp đã tái tổ chức các TTDL và đặt ra các nguyên tắc sắp xếp cáp cấu trúc liên quan. Điều này xuất phát từ những cải tiến trong TTDL nhằm hỗ trợ tốc độ cao hơn, đồng thời để quản lý không gian sàn hiệu quả hơn.

Có nhiều lợi thế khi sử dụng cáp cấu trúc trong TTDL.

- Cáp được sử dụng cho nhiều ứng dụng, thay vì chỉ lắp đặt cho một ứng dụng và sau đó loại bỏ.

- Cấu trúc thứ bậc giúp dễ quản lý và khắc phục sự cố trong TTDL.

- Có thể thêm kết nối cho thiết bị mới bằng cách sử dụng các dây đấu nối.

- Kiến trúc cáp hỗ trợ các giao thức có tốc độ cao hơn.

Điểm mấu chốt: sử dụng cáp cấu trúc trong TTDL giúp đơn giản hóa việc quản lý và khắc phục sự cố, đồng thời tăng thời gian hoạt động cho hệ thống mạng.

Một tiêu chuẩn khác của Mỹ về TTDL là ANSI/BICSI 002, cách thực hành tốt nhất về thiết kế và triển khai TTDL. Tiêu chuẩn này được xuất bản lần đầu năm 2010, cập nhật năm 2014, giúp giải quyết các nhu cầu, cung cấp khuyến nghị và thông tin bổ sung khi cần lập kết hoạch và xây dựng một TTDL. Được xem là tiêu chuẩn bổ sung cho các chuẩn hiện có như TIA-942, ANSI/BICSI 002 gồm nhiều chủ đề như tùy chọn địa điểm, cách bố trí, hệ thống quản lý nhiệt và bảo mật hệ thống.

Những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế cơ sở hạ tầng cáp viễn thông (như hệ thống cáp, đường dẫn, không gian CNTT) nên sử dụng cả TIA-942-B và BICSI 002-2014. BICSI 002 cũng có thể được sử dụng để hiểu thêm nhiều khía cạnh khi thiết kế TTDL, giúp người dùng đưa ra quyết định sáng suốt khi cần tham khảo các thiết kế theo những tiêu chuẩn khác.

Tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu TIA

TIA-942 là tiêu chuẩn đầu tiên được phát triển bởi một tổ chức tiêu chuẩn chuyên ngành, giúp xác định một cơ sở hạ tầng TTDL trong thực tế. Quá trình hoàn thành tiêu chuẩn này mất gần 5 năm, với sự tham gia của hàng loạt chuyên gia gồm các nhóm kỹ sư điện và điện tử, các nhà tổ chức TTDL. Hầu hết các thành viên tham gia đến từ Mỹ và Canada, có thêm một số thành viên từ các quốc gia khác. Tương tự các tiêu chuẩn khác, TIA-942 liên tục được cập nhật, sửa đổi. TIA-942-B được phê duyệt xuất bản vào tháng 6 năm 2017.

TIA-942 quy định các yêu cầu tối thiểu đối với một cơ hở hạ tầng viễn thông TTDL và các phòng máy tính, gồm cả TTDL của doanh nghiệp và các TTDL cho thuê. Các quy định trong tiêu chuẩn đóng vai trò là một công cụ quan trọng để đánh giá các TTDL hiện có, đồng thời đặt ra những yêu cầu thiết kế đối với các TTDL tương lai.

TIA-942 đề cập một loạt chủ đề liện quan đến cơ sở hạ tầng viễn thông cho TTDL. Ví dụ: chỉ định loại cáp được sử dụng là cáp đồng đôi xoắn Cat. 6A, 7, 8; cáp quang OM3, OM4 và OS2. Phiên bản mới nhất của chuẩn này cho phép sử dụng cáp đồng trục 75-ohm và các kết nối đã nêu trong ANSI/TIA-568.4-D, cho phép truyền tải video và các nội dung băng thông rộng khác.

Tiêu chuẩn này cũng xác định độ dài cáp và các loại cấu trúc liên kết được cho phép – thường là cáp cấu trúc theo dạng cây. Các loại đường dẫn cho phép trong TTDL cũng được mô tả chi tiết, gồm các khay cáp, ống dẫn, cáp quang, các yêu cầu với việc ra/vào phòng máy tính, kích thước cửa, hệ thống ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, khả năng tải của sàn và các đơn vị phân phối cáp. Tiêu chuẩn còn có phần hướng dẫn làm thế nào để tăng độ dự phòng cho hệ thống cáp cấu trúc, và lựa chọn kiểu dự phòng phù hợp.

Các thông tin liên quan hiệu suất năng lượng, một vấn đề quan trọng của TTDL cũng được đề cập trong tiêu chuẩn này. Ngoài cơ sở hạ tầng viễn thông, TIA-942 còn có một chương về cách tương tác với nhà cung cấp dịch vụ truy cập, giải thích những loại thông tin nào cần được cung cấp và những gì cần lưu ý đối với thiết bị đầu vào, rack và hệ thống cáp mà họ yêu cầu.

Tiêu chuẩn TIA-942-B vừa hoàn thành gần đây còn có thêm những thay đổi so với phiên bản A:

- Thêm các đầu nối MPO 16 và 32 sợi quang như một đầu nối bổ sung cho các kết nối nhiều hơn hai sợi quang. Các kết nối MPO 16 và 32 này được chuẩn hóa khi ANSI/TIA-602-18 được xuất bản.

- Thêm cáp Cat. 8, và thay đổi khuyến nghị sử dụng cáp đồng Cat. 6A trở lên.

- Cho phép sử dụng thêm sợi quang OM5 (cáp quang đa mode băng rộng). TIA-492-AAAE chỉ định sử dụng OM5 – cáp quang được thiết kế để hỗ trợ ghép kênh phân chia bước sóng ngắn.

Một tiêu chuẩn TIA khác được ứng dụng cho TTDL là TIA-606-C  – Tiêu chuẩn quản lý cơ sở hạ tầng viễn thông. Trong phiên bản mới nhất xuất bản tháng 7/2017, Phụ lục D cung cấp các hướng dẫn bổ sung để quản lý cáp thông qua điều khiển từ xa. Phụ lục 1 trong ANSI/TIA-606-B được thay thế bằng ANSI/TIA-5048, áp dụng ISO/IEC 18598 – Các hệ thống quản lý cơ sở hạ tầng tự động. Đây là những cải tiến thú vị, cho phép một hệ thống quản lý cơ sở hạ tầng tự động từ một nhà sản xuất tuân theo chuẩn ISO/IEC 18598 hoặc TIA-5048 có thể giao tiếp với các hệ thống khác.

Tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu BICSI

BICSI 002 cung cấp các hướng dẫn thực hành tốt nhất để thiết kế và triển khai TTDL. Đây cũng là tài liệu tham khảo tuyệt vời cho những ai đang cần lập kế hoạch và sửa đổi TTDL. Tiêu chuẩn này được phát triển bởi một ủy ban gồm hơn 150 chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới hoạt động ở nhiều lĩnh vực liên quan đến thiết kế TTDL. Tất cả đã tạo ra một tập tài liệu 400 trang, giúp giải quyết toàn diện nhiều vấn đề về TTDL.

Tiêu chuẩn này không nhằm thay thế các tiêu chuẩn TTDL viễn thông hiện có như ANSI/TIA-942, AS/NZS 2834, CENELEC EN 50173-5 hay ISO/IEC 24764, mà được các chủ sở hữu TTDL, kiến trúc sư, kỹ sư, các chuyên gia tư vấn… sử dụng song song dưới dạng hướng dẫn, với mục đích làm rõ hơn các yêu cầu và nhiều khía cạnh khác trong việc thiết kế TTDL.

BICSI 002 bổ sung cho các tiêu chuẩn hiện có bằng nhiều cách:

- BICSI 002 cung cấp các hướng dẫn thực hành tốt nhất thay vì chỉ đưa ra yêu cầu tối thiểu, vì có trường hợp các yêu cầu kỹ thuật vượt quá yêu cầu tối thiểu. Ví dụ: TIA-942 quy định chiều cao trần tối thiểu là 2.6 mét, còn BICSI 002 yêu cầu chiều cao tối thiểu lên đến 3 mét và đề xuất tốt nhất là từ 4.5 mét trở lên.

- BICSI 002 đề cập những chủ đề chỉ được giải quyết ngắn gọn hoặc không được đề cập trong các tiêu chuẩn khác, và chủ yếu đề cập khía cạnh thiết kế TTDL hơn là khía cạnh viễn thông.

- BICSI 002 là một tiêu chuẩn toàn diện, gồm một loạt chủ đề về mọi đối tượng liên quan trong các TTDL.

BICSI 002 đề cập nhiều chủ đề liên quan đến thiết kế TTDL, gồm: quy hoạch không gian, lựa chọn địa điểm, kiến trúc, kết cấu, điện, cơ khí, chống cháy, an ninh, xây dựng hệ thống tự động hóa, viễn thông, vận hành, bảo trì TTDL, quá trình thiết kế và độ tin cậy của hệ thống.

BICSI hiện đang phát triển một tiêu chuẩn mới, BICSI 009, Vận hành TTDL, là một tài liệu tham khảo về cách vận hành và bảo trì TTDL đã được triển khai. Ủy ban tiêu chuẩn mới gồm những thành viên từ nhiều tổ chức và quốc gia khác nhau, tìm hiểu các vấn đề về quản trị, quy trình vận hành chuẩn, thủ tục bảo trì, thủ tục điều hành khấn cấp và quản lý TTDL.

Sử dụng tiêu chuẩn để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy

Các tiêu chuẩn có nhiều giá trị hơn là chỉ cung cấp thông số để thiết kế nên một TTDL hiệu quả. Tiêu chuẩn còn cung cấp các hướng dẫn thực hành để cải tiến hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống, hai yếu tố giúp cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Hai khâu quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi thiết kế và bảo trì TTDL là ghi nhãn và quản lý và làm mới chu kỳ sống của thiết bị.

Ghi và quản lý nhãn

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để nhanh chóng tìm ra nguồn gốc vấn đề và cải thiện độ sẵn sàng cho hệ thống là tuân theo những quy định về ghi nhãn và tài liệu, được quy định trong ANSI/TIA-606-B hoặc ANSI/TIA-606-C mới xuất bản. TIA-606 gồm nhiều quy trình ghi và quản lý nhãn trong các môi trường TTDL, hệ thống nối và tiếp đất, PoE và một số hệ thống khác.

Một cách để tổ chức TTDL hiệu quả là thiết lập một sơ đồ ghi nhãn dựa trên trục tọa độ sử dụng, với số là trục X và chữ cái là trục Y, giúp nhận diện một hệ thống cáp hiệu quả. Đánh nhãn tất cả các tủ rack với mã số ID ở cả mặt trước và mặt sau.

Mỗi thanh đấu nối có thể được xác định dựa theo ID của tủ rack, kế đến là một gạch ngang và số đơn vị rack (RU) trên cùng thanh đấu nối trong rack. Cách ghi này giúp dễ dàng xác định vị trí thanh đấu nối theo tên.

Khi ghi nhãn cáp đấu nối, cần lưu ý để nhãn ở vị trí đọc được mà không cần ngắt kết nối cáp. Nên sử dụng nhãn chất lượng cao và được in bằng máy. Điều quan trọng khi ghi nhãn là cần có thông tin cụ thể ở cả hai đầu cáp. Nếu một đầu cuối bị ngắt kết nối và có quá nhiều cổng, sẽ rất khó phân biệt cổng nào cần được cắm vào đâu khi các nhãn giống nhau trên cả hai đầu cáp. Do đó, thứ tự nên được đảo ngược ở mỗi đầu.

Điều quan trọng là chọn được một phương pháp ghi nhãn phù hợp tiêu chuẩn quy định và sử dụng phương pháp đó nhất quán trong toàn bộ TTDL.

Làm mới thiết bị

Hầu hết các công ty tư vấn thường khuyên bạn nên thực hiện một “chu trình làm mới” server và thiết bị mạng trong TTDL mỗi 3 hoặc 5 năm một lần nhằm đảm bảo độ sẵn sàng cho hệ thống. Giữ các thiết bị luôn hoạt động tốt là điều quan trọng. Các thiết bị càng cũ, tỷ lệ thất bại càng cao. Sau 5 – 7 năm, chi phí khắc phục sự cố có thể sẽ tốn kém hơn cả chi phí để lắp đặt thiết bị mới. Ngoài ra, bạn có thể phải thay thế thiết bị sớm hơn dự kiến nhằm hỗ trợ triển khai các công nghệ mới, hoặc thiết bị cũ đã hết hạn bảo hành và không còn được hỗ trợ từ nhà sản xuất.

Việc ghi nhãn, lưu tài liệu và trang bị thiết bị mới đúng tiến độ có thể mang đến hiệu quả khác biệt đáng kể. Hình bên dưới cho thấy tác động của việc này đối với một công ty sản xuất lớn.

Theo biểu đồ này có thể thấy trong quý 1 năm 2011, các sự cố về mạng và hệ thống ngừng hoạt động đã khiến tổ chức này sản xuất thiếu hụt đến 35.000 thiết bị, mất rất nhiều doanh thu. Vào 4 quý sau đó, con số này đã giảm xuống dưới 5.000 thiết bị. Kết quả khắc phục mạnh mẽ này đạt được nhờ chính việc làm mới chu kỳ sống của thiết bị, lưu tài liệu tốt và ghi nhãn rõ ràng. Tuân thủ những hướng dẫn thực hành tốt nhất có tác động đáng kể đến độ tin cậy của hệ thống, vì sẽ giúp giảm số lượng gián đoạn mạng, hỗ trợ khắc phục lỗi nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

Kết luận

Khi các TTDL tiếp tục phát triển về quy mô và tốc độ, các tiêu chuẩn và hướng dẫn thực hành vẫn là cách tốt nhất để các kỹ sư, chủ sở hữu và người dùng TTDL đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy tối ưu cho hệ thống.

Nguyễn Văn Đông Minh
Theo BicsiBài viết xem thêm