Truy xuất nguồn gốc: Giải quyết thách thức và tăng giá trị cho ngành sản xuất

Thứ năm, 30 Tháng 11 2017 17:08   - Tầm nhìn mạng số 32

Cải thiện quy trình, kiểm soát chuỗi cung ứng, giảm thiểu rủi ro bị lỗi, hỗ trợ tuân thủ quy định và nâng cao độ hài lòng về dịch vụ cho khách hàng, và duy trì nhiều lợi thế cạnh tranh cho nhà cung cấp, đây chính là những lợi ích mang lại từ hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Khả năng truy xuất nguồn gốc? Theo ISO 8402, truy xuất nguồn gốc là “khả năng theo dõi lịch sử, ứng dụng hoặc vị trí một thực thể bằng các phương pháp nhận diện”. Hệ thống truy xuất nguồn gốc cung cấp công cụ để cải tiến các quy trình sản xuất giúp nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng, giúp nhà sản xuất có cái nhìn rõ ràng và chi tiết về tất cả các khâu trong quy trình sản xuất có ảnh hưởng đến sản phẩm. Dữ liệu truy xuất có thể sử dụng cho nhiều mục đích, gồm:

- Cải tiến quy trình

- Giải pháp giảm thiểu lỗi

- Đảm bảo tuân thủ quy định

- Đảm bảo độ toàn vẹn cho nhãn hiệu

- Tiết kiệm các chi phí trực tiếp và gián tiếp

Vài năm qua, khả năng truy xuất và những lợi ích đi kèm trong ngành công nghiệp lắp ráp điện tử đã là một chủ đề nghiên cứu quen thuộc. Những rủi ro ngày càng tăng do độ phức tạp của chuỗi cung ứng khiến các nhà sản xuất càng thêm coi trọng chủ đề này. Tác động từ các sản phẩm lỗi và yêu cầu tuân thủ quy định khắt khe trở thành thách thức cho mọi nhà lắp ráp, bất kể ở quy mô nào.

Để thiết lập một hệ thống truy nguồn gốc giúp cải thiện khả năng giám sát sản phẩm và phù hợp nhu cầu tài chính của khách hàng, có rất nhiều lựa chọn cần xem xét, từ giám sát dữ liệu đơn giản ở một khâu đến toàn bộ quy trình sản xuất tổng thể và từng thành phần cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn xem xét các nhu cầu, lợi ích và các thành phần trong hệ thống truy xuất nguồn gốc; gợi ý làm thế nào để sử dụng hiệu quả hệ thống này nhằm đạt thêm nhiều mục tiêu trong kinh doanh.

Tầm quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc

Mong đợi của khách hàng và áp lực bồi thường

Khách hàng luôn muốn mua được sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy. Khi sản phẩm bị lỗi hoặc sai sót không mong muốn, nhà cung cấp phải tốn chi phí bồi thường hoặc bảo hành. Gánh nặng chi phí này sẽ được chia sẻ liên đới với các đối tác trong chuỗi cung ứng. Theo ước tính trung bình, chi phí khi phải thu hồi, bảo hành hoặc các hoạt động liên quan đến sản phẩm bị lỗi này chiếm khoảng 5% tổng doanh thu ngành công nghiệp điện tử. Gánh nặng chia sẻ chi phí này càng lớn, áp lực và nhu cầu cải tiến quy trình sản xuất đối với các nhà cung ứng càng cao.

Thách thức tinh giản sản xuất

Dù yêu cầu truy xuất nguồn gốc thường xuất phát từ đòi hỏi của khách hàng, nhưng bản thân nhà sản xuất cũng phải đối mặt với áp lực nội bộ ngày càng tăng trong việc giảm thiểu chí phí và thực hiện sản xuất tinh gọn. Để làm được điều này, trước tiên, nhà sản xuất phải xác định những khu vực cần cải tiến, chẳng hạn ở nguồn cung đầu vào. Khi đã xác định khu vực cần cải tiến, bạn sẽ nhận diện được những nguy cơ chính gây lỗi hoặc lãng phí trong quy trình, từ đó lên kế hoạch khắc phục phù hợp.

Một hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ cung cấp dữ liệu cần thiết để bạn theo dõi và nhanh chóng khắc phục những nguy cơ tiềm ẩn chưa được phát hiện trong các quy trình sản xuất, giúp phát hiện các khâu kém hiệu quả, những quy trình bị lặp lại, qua đó giảm bớt sai sót và những công đoạn không cần thiết; góp phần nâng cao hiệu quả của những sáng kiến sản xuất tinh gọn, giúp tiết kiệm lên đến 10% tổng chi phí sản phẩm.

Phát hiện sớm các nguy cơ gây lỗi

Trung bình mỗi năm, một dây chuyền sản xuất công nghệ có thể gặp phải hơn 800 triệu nguy cơ lỗi từ quy trình sản xuất hoặc các thành phần liên quan. Dù nguyên nhân là từ thay đổi trật tự quy trình hay từ nhà cung ứng, việc phát hiện lỗi luôn càng sớm càng tốt. Bằng cách tách biệt các phần bị ảnh hưởng hoặc các thành phẩm lỗi trước khi giao hàng, nhà sản xuất sẽ tránh được những chi phí trong việc bồi thường sản phẩm, để dành chi phí đó đầu tư cho hệ thống truy xuất nguồn gốc. Việc phát hiện lỗi sớm rất quan trọng, vì chi phí thu hồi sản phẩm sẽ tăng gấp 10 lần trong một vòng đời sản phẩm.

Tuân thủ quy định

Trong môi trường cạnh tranh hiện tại, các nhà sản xuất phải mở rộng kinh doanh với nhiều thị trường đòi hỏi mức độ tuân thủ quy định khắt khe, chẳng hạn như hàng không vũ trụ, ô tô và y tế. Ngoài nhu cầu chung từ khách hàng, sản phẩm còn phải tuân thủ quy định của REACH, RoHs, ISO, UL và các tiêu chuẩn từ nhiều cơ quan quản lý khác. Việc đáp ứng nhiều tiêu chuẩn và quy định sẽ dẫn đến một lượng lớn các tài liệu hướng dẫn và công việc thủ công đáng kể.

Sử dụng dữ liệu từ hệ thống truy xuất giám sát quy trình sản xuất và nguồn cung đầu vào giúp nhà quản lý dễ dàng ghi chép bằng chứng tuân thủ quy định và giảm thiểu nguy cơ vi phạm. Triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực để nắm bắt dữ liệu hiệu quả, đáp ứng yêu cầu truy xuất của các bên liên quan.

4 lợi ích chính từ khả năng truy xuất nguồn gốc:

1. Hiệu quả sản xuất

Cấu trúc chi phí điển hình trong môi trường sản xuất cho thấy, vật liệu chiếm khoảng 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, con số này trong ngành công nghiệp điện tử lên đến gần 80%. Do đó, lợi ích từ việc truy xuất nhanh và giám sát toàn diện về vật liệu trong quá trình sản xuất cũng cao hơn. Ngoài ra, hiệu quả sản xuất còn được cải thiện nhờ khả năng phát hiện lỗi sớm, tinh gọn quy trình và loại bỏ các chất thải.

2. Giảm chi phí thu hồi/bảo hành

Chi phí bồi thường và trách nhiệm bảo hành là hậu quả rõ ràng nhất của việc không phát hiện lỗi sản phẩm trước khi bán ra. Không chỉ công nghiệp ô tô, các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng, y tế và hàng không vũ trụ đều phải đối mặt với những kiểm soát gắt gao về tính toàn vẹn của các thành phần và thành phẩm. Các nghiên cứu ước tính, những nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, các hãng truyền thông và nhà bán lẻ đã chi khoảng 16.7 tỷ USD để xử lý hàng hóa bị trả lại vào năm 2016. Chỉ cần những cải tiến rất nhỏ từ quy trình, có thể tác động đáng kể đến chi phí bảo hành và lợi nhuận tổng thể.

3. Tránh chuỗi cung ứng giả mạo/không xác định

Nghiên cứu của Bộ thương mại Hoa Kỳ 2010 kết luận, các vụ giả mạo đã tăng gấp 240% trong 3 năm qua. Dữ liệu cũng cho thấy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự yếu kém trong giám sát, quản lý hàng tồn kho, thói quen mua sắm và sự thiếu giao tiếp trong toàn bộ chuỗi cung ứng; đặc biệt là thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm giải trình giữa các tổ chức nội bộ trong chuỗi cung ứng.

Do trách nhiệm pháp lý và chi phí thu hồi sản phẩm ngày càng cao, các nhà sản xuất cần thận trọng hơn với chuỗi cung ứng của mình. Một hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả sẽ hỗ trợ quản lý mọi giao thức giám sát việc gửi hàng hoặc nhà cung ứng nào đang trong quy trình sản xuất. Khả năng theo dõi dữ liệu này giúp xác minh nguồn cung đầu vào không sai lệch với các quy định trong tiêu chuẩn, đóng vai trò quan trọng trong mọi phân khúc khách hàng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp y tế, nơi truy xuất lịch sử các thành phần sản phẩm là yếu tố quyết định.

4. Tuân thủ các quy định

Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với yêu cầu tuân thủ khắc khe về môi trường và quy trình sản xuất trong mọi phân khúc khách hàng. Nhiều quy định trở thành điều kiện tiên quyết để được kinh doanh trong các phân khúc thị trường và nhóm khách hàng.

Nhiều phân khúc thị trường đặc thù có những đòi hỏi nghiêm ngặt buộc nhà cung cấp phải tuân thủ, chẳng hạn như công nghiệp hàng không, ô tô và y tế đều có những yêu cầu khắt khe riêng, không chỉ dừng lại ở quy định về môi trường, quản lý quy trình và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Sẽ mất rất nhiều thời gian nếu dùng tài liệu hướng dẫn bằng văn bản để chứng minh tuân thủ vô số các quy định. Bạn có thể đơn giản hóa và giảm các lỗi liên quan trong việc này bằng cách sử dụng dữ liệu từ hệ thống truy xuất nguồn gốc. Phần lớn các chương trình truy xuất được thiết kế giúp đơn giản hóa và đảm bảo chuỗi cung ứng đạt tỷ lệ 100% tuân thủ quy định, không sai sót. Độ chính xác của chức năng này sẽ là lợi thế cạnh tranh triệt để, khi có đến 55% nhà sản xuất điện tử thừa nhận việc chứng minh tuân thủ quy định là cả một thách thức lớn.

Cân nhắc về hệ thống truy xuất

Dù các hệ thống truy xuất giúp cải tiến quy trình sản xuất và giảm thiểu chi phí liên quan đến lỗi sản phẩm hoặc không tuân thủ quy định, bạn vẫn nên cân nhắc kỹ về chi phí đầu tư và giá trị của việc triển khai hệ thống này. Rất may, thị trường hiện nay có nhiều lựa chọn hệ thống truy xuất để đáp ứng nhu cầu khác nhau của nhà sản xuất, từ truy xuất cơ bản đến giám sát quy trình làm việc, tài liệu hóa địa điểm sản xuất và ghi chú ngày tháng, giám sát nguồn cung vật liệu cho đến từng mức độ sản xuất.

Các nhà sản xuất thường cân nhắc 3 nhu cầu chính: Số lượng dữ liệu muốn ghi lại, dữ liệu sẽ lưu trong bao lâu, và làm thế nào để hệ thống cô lập các quy trình hoặc thành phần gây lãng phí một cách chính xác. Những yếu tố này giúp nhà sản xuất xác định nên đầu tư hệ thống nào cho phù hợp nhu cầu.

Hầu hết các hệ thống truy xuất hoặc giám sát nguồn gốc thường gồm 3 thành phần chính:

Phần cứng

Tốc độ, dung lượng lưu trữ và kết nối là các yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc khi đầu tư một hệ thống phần cứng để đáp ứng nhiều chức năng truy xuất nguồn gốc như mong muốn.

Phần mềm

Phần mềm giữ vai trò quan trọng trong hệ thống truy xuất tổng thể, vì là cầu nối tất cả các khâu đầu vào, quá trình và đầu ra. Phần mềm là công cụ giúp nhà quản lý tận dụng dữ liệu thu thập trong toàn bộ cơ sở để cải thiện chất lượng, năng suất và độ tuân thủ. Khi áp lực về tính di động và không dây ngày càng tăng, các phần mềm với tính năng đám mây ngày càng được chú trọng trong việc hỗ trợ truy xuất nguồn gốc dữ liệu trong sản xuất.

Các thành phần đánh dấu

Thành phần cuối cùng của hệ thống truy xuất là phương pháp đánh dấu sản phẩm khi chúng di chuyển trong quy trình sản xuất. Ba phương pháp đánh dấu phổ biến gồm: ghi nhãn mã vạch, đánh dấu trực tiếp và sử dụng công nghệ RFID (công nghệ định vị bằng sóng radio). Mỗi phương pháp có ưu và khuyết điểm riêng, bạn nên phân tích để xác định phương pháp nào phù hợp nhất với nhu cầu truy xuất và khả năng tài chính của mình.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu ghi lại để phân tích, cải tiến các quy trình và nâng cao giá trị sản xuất như đã nêu trên.

Kết luận

Khi nhu cầu của ngành công nghiệp và chi phí bảo hành/bồi thường ngày càng cao, các nhà sản xuất nên cân nhắc nhiều giá trị thiết thực mang lại từ hệ thống truy xuất nguồn gốc. Tận dụng những lợi ích trực tiếp và gián tiếp từ hệ thống truy xuất sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh và uy tín thương hiệu cho các doanh nghiệp.

Với nhiều tùy chọn theo nhu cầu và chi phí đầu tư, nhà sản xuất có thể tùy chỉnh để sở hữu một hệ thống truy xuất phù hợp với bất kỳ quy mô và tính chất sản xuất, mang lại lợi ích vượt xa nhu cầu thông thường của khách hàng khi cần truy xuất nguồn gốc.

 

Lâm Tấn Minh Tâm
Theo BradyBài viết xem thêm