Xu hướng trung tâm dữ liệu trong năm 2017

Thứ năm, 22 Tháng 6 2017 12:19   - Tầm nhìn mạng số 29

Chạy đua về cơ sở hạ tầng để bắt kịp tốc độ kết nối mới nhất

CNTT doanh nghiệp và mạng Internet công nghiệp (IIoT) đang thúc đẩy các nguồn lực CNTT phát triển nhanh hơn nhằm bắt kịp nhu cầu người dùng và các quy trình công nghiệp. Trong lúc các TTDL lớn vẫn giữ vai trò cung cấp những dịch vụ và ứng dụng cốt lõi, như quản lý kinh doanh và hàng tồn kho, các kết nối mạng thì TTDL nhỏ hơn cũng ngày càng có vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu truy cập thông tin của người dùng từ xa thông qua các thiết bị và cảm biến kết nối Internet. Yêu cầu tiêu chuẩn hóa và mô-đun hóa trong các TTDL nhỏ cũng trở nên quan trọng không kém trong các TTDL lớn.

Xu hướng trung tâm dữ liệu trong năm 2017

Các phòng mạng viễn thông và phòng CNTT từ xa đang có sẽ được tái đánh giá nhằm đảm bảo nguồn điện và hệ thống làm mát hiện có có đủ đáp ứng độ sẵn sàng cho nhu cầu phát triển hiện nay hay không, khi chúng bắt đầu thu thập và phân tích thông tin theo thời gian thực từ các thiết bị và cảm biến đang kết nối.

Mở rộng quản lý nhiệt để đảm bảo tính bền vững

Hệ thống làm mát đã thay đổi nhiều trong 5 năm qua, nhiều hơn mọi hệ thống khác trong TTDL. Để giảm chi phí năng lượng, các phương pháp tiếp cận truyền thống là "làm mát tối đa" đã dần được thay thế bởi những phương pháp phức tạp hơn, tập trung vào việc loại bỏ nhiệt hiệu quả nhất có thể. Tăng cường sử dụng các công nghệ tiết kiệm tiên tiến và sử dụng bộ điều khiển thông minh cho phép nhà quản lý kiểm soát nhiệt hiệu quả với tỷ lệ PUE thấp hơn 1.2.

Hiện tại, hiệu suất năng lượng vẫn là mối quan tâm chính, nhưng lượng nước tiêu thụ và chất làm lạnh sử dụng trong hệ thống làm mát cũng được chú ý hơn. Nhờ những chiến lược quản lý nhiệt mở rộng, các nhà khai thác TTDL đang điều chỉnh quản lý nhiệt dựa trên vị trí và những nguồn lực sẵn có của TTDL. Xu hướng thị trường toàn cầu cho thấy, nhu cầu sử dụng công nghệ mới giúp làm mát bằng bay hơi và làm mát đoạn nhiệt đang gia tăng. Những công nghệ này giúp quản lý nhiệt hiệu quả, tin cậy và tiết kiệm hơn.

Để giải quyết vấn đề về nguồn nước và chi phí, TTDL có thể sử dụng hệ thống làm mát không cần nước. Hệ thống làm mát bằng nước lạnh truyền thống sử dụng khoảng 4 triệu gallon nước để làm mát 1 MW công suất CNTT trong một năm. Các công nghệ mới gồm máy tiết kiệm chất làm lạnh, không sử dụng nước và không lấy không khí từ bên ngoài vào TTDL đã giúp tiết kiệm hơn 1 tỷ gallon nước ở Bắc Mỹ trong năm 2016.

Trách nhiệm bảo mật mở rộng đến phạm vi quản lý TTDL

Dù bảo mật dữ liệu vẫn là nhiệm vụ chính của việc đảm bảo an ninh, trách nhiệm bảo mật cũng đang dần mở rộng đến phạm vi quản lý TTDL. Theo bảng chi phí thất thoát TTDL năm 2016 cho thấy, các vụ tấn công mạng chiếm 22% thất thoát của TTDL.

Thiết bị kết nối giúp đơn giản hóa và tự động hóa quá trình quản lý càng nhiều, thì nguy cơ vi phạm bảo mật cũng càng tăng. Các chuyên gia TTDL đang tăng cường khả năng bảo mật, tìm kiếm giải pháp giúp xác định những lỗ hỏng và cải thiện khả năng phản ứng trước các cuộc tấn công an ninh. Công cụ quản lý DCIM được xem là giải pháp tiềm năng, sử dụng các cổng quản lý hợp nhất dữ liệu từ nhiều thiết bị. Với việc bổ sung thêm một số cải tiến mới, DCIM có thể xác định các cổng không an toàn và đưa ra cảnh báo sớm về các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Chứng minh giá trị của DCIM

Giá trị của DCIM vẫn tiếp tục được khẳng định cả trong khả năng xử lý và khả năng quản lý TTDL ngày càng phức tạp. Các nhà điều hành có tư tưởng tiên phong đang sử dụng DCIM để giải quyết những thách thức trong TTDL, như tuân thủ các quy định, quản lý thư viện hạ tầng CNTT (ITIL) và môi trường đa ứng dụng. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê cũng đang xem DCIM là một công cụ hiệu quả trong việc phân tích chi phí, cung cấp cho khách hàng khả năng giám sát hình ảnh và quản lý tài sản từ xa.

DCIM được xem như tiền thân của IIoT trong TTDL, cung cấp khả năng hiển thị, tăng cường phối hợp giữa các hệ thống và hỗ trợ tự động hóa – một giá trị cốt lõi của xu hướng IIoT.

Xu hướng thay thế pin chì-axit trở nên khả thi

Các nhà điều hành TTDL đang tìm kiếm giải pháp mới tiềm năng hơn để cắt giảm trọng lượng, diện tích và tổng chi phí các loại pin chì (VRLA) truyền thống, một vấn đề lớn trong hệ thống cung cấp nguồn điện cho trung tâm dữ liệu. Đáng kể nhất là giải pháp sử dụng pin lithium-ion. Với ưu điểm giá thành thấp và ít hóa chất nhưng vẫn tăng cường hiệu suất pin, lithium-ion đang trở thành lựa chọn khả thi cho TTDL, và đang được tiếp tục thu nhỏ để đáp ứng nhu cầu về không gian các hàng và phòng trong các TTDL. Dù công nghệ pin này từng có sẵn trước đây, nhưng với hiệu quả kinh tế cao đang giúp chúng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong TTDL.

Từ lâu, các nhà khai thác TTDL đã quan tâm tìm kiếm những lựa chọn thay thế cho pin chì-axit, nhưng công nghệ hiện có không thể so sánh được giá trị và dung lượng của pin truyền thống. Hiện tại, các lựa chọn thay thế đang ngày càng được chú ý nhờ ưu điểm tiết kiệm không gian, tăng thời gian hoạt động và tính bền vững.

TTDL được thiết kế và triển khai tích hợp nhiều hơn

Tích hợp công nghệ được ứng dụng ngày càng tăng trong TTDL vài năm qua. Các nhà khai thác tìm kiếm các giải pháp tích hợp và mô-đun để triển khai hệ thống nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn. Hiện tại, triết lý này đang được áp dụng cho việc phát triển TTDL.

Tốc độ đưa ra thị trường là một ưu thế then chốt đối với các công ty phát triển TTDL. Những hạn chế do kỹ thuật truyền thống khiến các giai đoạn xây dựng TTDL trở nên cồng kềnh và kém hiệu quả. Chính vì vậy, họ đang tìm kiếm giải pháp triển khai TTDL với khả năng tích hợp cao, thông qua thiết kế mô-đun, lắp đặt sẵn ngoài công trường và quản lý dự án một cách chặt chẽ.

Các nhà cung cấp đang kết hợp kiến thức về cơ sở hạ tầng, khả năng thiết kế, kỹ thuật và quản lý dự án phức tạp nhằm mang đến một giải pháp "chìa khóa trao tay", giúp xây dựng các TTDL nhanh hơn.

Nguyễn Văn Đông Minh
Theo VertivBài viết xem thêm