Ưu và nhược điểm khi sử dụng camera an ninh

Thứ năm, 30 Tháng 11 2017 14:44   - Tầm nhìn mạng số 32

Công nghệ là một con dao hai lưỡi. Việc đổi mới và nâng cấp hệ thống sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng ẩn chứa không ít nguy cơ. Phần lớn chúng ta tận dụng lợi thế từ công nghệ mang lại, nhưng nếu lạm dụng, các nhược điểm đôi khi sẽ gây ra những tổn thất đáng kể.

Camera giám sát an ninh là một trong những tiến bộ nổi bật của công nghệ hiện đại, được sử dụng phổ biến tại nhà và cả văn phòng như một biện pháp an ninh hiệu quả. Tương tự những phát minh khác, camera an ninh có nhiều ưu điểm và cũng không ít hạn chế. Tuy nhiên, nhờ ưu điểm vượt trội, thiết bị mang tính cách mạng này vẫn được sử dụng rộng rãi để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản.

Nếu bạn đang loay hoay cân nhắc liệu có nên lắp đặt camera an ninh tại nhà hoặc văn phòng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ những ưu khuyết điểm khi sử dụng một hệ thống camera an ninh.

Ưu điểm

1. Phát hiện tội phạm

Đây là ưu điểm lớn nhất và dễ thấy nhất khi cài đặt camera an ninh. Bạn có thể dễ dàng giám sát được các đối tượng/hành vi phạm tội thông qua camera ngay lập tức. Tuy hệ thống camera thường được lắp đặt rất kín đáo, nhưng bạn vẫn cảm thấy an toàn, và cảm giác này là vô giá.

Camera an ninh không chỉ giúp giám sát, phát hiện hành vi vi phạm tại nhà hoặc nơi làm việc, mà còn giúp nhận diện kẻ phạm tội nhanh chóng và hiệu quả. Đây là giải pháp lý tưởng để bạn bảo vệ nhà và văn phòng an toàn khỏi những hành vi trộm cắp, trễ giờ hoặc giám sát năng suất lao động.

2. Theo dõi cảnh quan và các hoạt động

Camera an ninh có thể dễ dàng cài đặt ở bất kỳ đâu có nguồn điện liền kề, giúp bạn giám sát cảnh quan và các hoạt động một cách hiệu quả. Camera có nhiều hình dáng và kích thước, một số rất nhỏ có thể lắp ẩn trên cây, trong các khung ảnh… Tùy nhu cầu, bạn có thể chọn mua camera lắp ẩn hoặc loại có giá treo.

Camera an ninh giúp đảm bảo không đối tượng hoặc điều gì đáng ngờ lọt ra khỏi tầm quan sát của bạn. Tất nhiên, bạn nên tránh mua camera kém chất lượng, và cần bảo trì camera thường xuyên để hệ thống luôn hoạt động hiệu quả. Vì tội phạm rất ranh ma, bạn sẽ mất dấu chúng và không ghi lại được chứng cứ gì nếu sử dụng những camera kém chất lượng.

Ngược lại, dùng camera chất lượng cao sẽ rất hữu ích vì bạn sẽ giám sát được mọi hành vi ra vào nhà/văn phòng và những hoạt động tại đây. Sở hữu hệ thống camera hiệu quả là biện pháp tuyệt vời để phát hiện các đối tượng đáng ngờ và giám sát hoạt động của họ.

3. Thu thập bằng chứng

Camera an ninh hiện đại không chỉ ghi được hình ảnh chất lượng cao mà cả âm thanh tốt. Cài đặt camera ở các vị trí chiến lược sẽ giúp bạn không bỏ sót hành động và lời nói của đối tượng trong suốt sự kiện, và ghi lại thành bằng chứng hiệu quả với hình ảnh sắc nét kèm âm thanh tốt.

Điều này đặc biệt hữu ích khi cần giải quyết pháp lý. Trường hợp nhân chứng đã quên một chi tiết quan trong hoặc không thể cung cấp chính xác về những gì thực sự xảy ra, các cơ quan pháp lý có thể điều tra lại hàng loạt sự kiện và bằng chứng nhờ hệ thống camera an ninh.

4. Đưa ra quyết định đúng

Các tư liệu từ camera an ninh sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và công bằng khi cần giải quyết tranh chấp. Dù đó là tình huống bất đồng trong gia đình, giữa các nhân viên tại văn phòng, hoặc giữa khách hàng và nhân viên dịch vụ, camera sẽ giúp bạn làm rõ nghi vấn của mình.

Những khiếu nại không chính xác, không phù hợp hoặc giả mạo của khách hàng/cơ quan có thẩm quyền sẽ được phân loại rõ ràng nhờ sự trợ giúp của hệ hống camera an ninh.

5. Lưu trữ hồ sơ

Nhờ camera an ninh, bạn có thể tra lại những gì đã xảy ra tại nhà hoặc văn phòng của mình từ 1 – 2 tuần trước. Bạn có thể lưu trữ và tìm kiếm trong hồ sơ bảo mật, vì camera sẽ ghi lại mọi thứ và hiển thị một cách có hệ thống, theo ngày và thời gian xảy ra sự kiện.

Dù đó là hành vi phạm tội hay chỉ là một chuyển động nhỏ, camera đều lưu lại. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng điều tra về sự thật đã xảy ra.

Nhược điểm

1. Xâm phạm quyền riêng tư

Trong quá khứ, đã có vài tranh cãi trong việc sử dụng camera, đặt biệt là trong những thiết lập chuyên nghiệp. Đã có trường hợp nhân viên phản đối khi bị giám sát liên tục mà không được sự đồng ý, và cho rằng đây là hành vi “xâm phạm quyền riêng tư”. Một số nhân viên đã dùng đến hành động pháp lý đối với chủ thuê liên quan đến vấn đề này.

Những chỉ trích về camera an ninh cho rằng, sử dụng camera giám sát là vi phạm quyền riêng tư tại văn phòng, hàm ý người quản lý đã giả định/nghi ngờ nhân viên của mình làm việc không tốt hoặc sẽ làm sai, do đó mới muốn ghi lại mọi hoạt động của họ.

2. Chi phí khá tốn kém

Trang bị camera chất lượng thấp sẽ không đắt tiền, nhưng camera chất lượng cao có thể tiêu tốn hàng trăm, thậm chí hàng nghìn USD tùy vào các tính năng và số lượng camera sử dụng trong hệ thống. Việc cài đặt và bảo trì camera cũng tốn thêm chi phí. Bạn cũng đừng nghĩ đến chuyện tự cài đặt hệ thống, trừ phi có đủ kiến thức về hệ thống nguồn điện, nếu không, bạn có thể làm hỏng camera.

3. Hư hỏng camera

Người dùng camera an ninh luôn cố gắng cập nhật hệ thống với công nghệ mới nhất, và kẻ gian cũng thế. Một kẻ xâm phạm thông minh có thể biết tất cả về hệ thống camera giám sát, và sẽ tìm ra cách để không bị phát hiện, chẳng hạn như vô hiệu hóa/ngắt kết nối nguồn điện đến hệ thống camera.

Trường hợp xấu nhất, các tin tặc có thể tấn công hệ thống camera an ninh thông qua Internet, và sử dụng chính hệ thống camera của bạn để làm gián điệp cho chúng. Các hành vi này khiến camera rất dễ bị hư hỏng hoặc lạm dụng.

4. Không thể ngăn chặn kẻ trộm

Camera cho phép người dùng ghi lại hình ảnh để xem lại, và làm chứng cứ tội phạm để kiện tụng pháp lý. Tuy nhiên, camera không ngăn chặn được hành vi phạm tội. Chúng không giúp cảnh báo cho hàng xóm hoặc cảnh sát. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ phải chịu tổn thất trước khi ra tòa, yêu cầu bồi thường bảo hiểm và sắp xếp lại tài sản bị đánh cắp. Tất cả sẽ khiến người dùng mất cảm giác an toàn tuyệt đối, thậm chí mất niềm tin vào hệ thống camera an ninh.

Kết luận

Trước khi cân nhắc liệu có nên cài đặt hệ thống camera an ninh, bạn cần tìm hiểu thật rõ các thông tin để có được quyết định sáng suốt, chọn được loại camera phù hợp nhu cầu của mình. Một khi đã cân nhắc đầy đủ về các ưu và nhược điểm của công nghệ tiên tiến này, bạn sẽ tự tin hơn để đưa ra quyết định tốt nhất.

 

Nguyễn Văn Đông Minh
Theo A1securitycameraBài viết xem thêm