Xu hướng mới đối với hệ thống giám sát hình ảnh trên xe buýt

Thứ ba, 27 Tháng 2 2018 15:03   - Tầm nhìn mạng số 33

Với hệ thống giám sát hình ảnh trên xe buýt công cộng, cấu hình đơn giản và dễ quản lý là chìa khóa thành công. Nhu cầu quản lý tập trung nhiều hệ thống giám sát hình ảnh sẽ ngày càng tăng trong tương lai. Việc cân bằng chi phí và hiệu suất trở thành vấn đề quan trọng cần xem xét đối với ngành vận tải.

Xe buýt là một trong những phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Việc lắp đặt hệ thống giám sát hình ảnh (CCTV) trên xe buýt là cách hiệu quả để bảo vệ hành khách, tài xế và tài sản. Nhờ những tiến bộ về công nghệ, camera giám sát có thể giúp ngăn chặn hành vi tội phạm và cải thiện hiệu quả hoạt động cho các công ty điều hành xe buýt.

Tuân thủ quy định của chính phủ

Từ yêu cầu bắt buộc tại mỗi quốc gia, nhu cầu lắp đặt camera trên xe buýt ngày càng tăng. Theo Thomas Lausten, Giám đốc điều hành của Mobotix: “Chưa có yêu cầu bắt buộc lắp đặt CCTV tại Mỹ hoặc Châu Âu, dù ở nhiều thành phố lớn, xe buýt phải lắp đặt CCTV mới nhận được giấy phép hoạt động.” Ở một số quốc gia khác, công ty điều hành xe buýt phải tuân thủ mhững quy định hoặc chỉ đạo của chính phủ trước khi nhận được giấy phép hoạt động.

Transport for London là một cơ quan chính phủ đưa ra các quy định giám sát tối thiểu đối với các lối đi và khu vực dễ gặp nguy hiểm nhất trên xe buýt, ví dụ hàng ghế ngồi phía sau. Lausten cho biết: “Các quy định nhấn mạnh phải lắp đặt camera trên xe buýt khi kinh doanh dịch vụ vận chuyển. Việc duy trì và quản lý dữ liệu được xem là trách nhiệm của công ty vận hành dịch vụ, đồng thời phải phù hợp với luật bảo vệ dữ liệu và các luật về quyền riêng tư cá nhân.”

Yêu cầu về thời gian lưu trữ dữ liệu cũng có thể khác nhau. Chẵng hạn, chính quyền tại Florida yêu cầu tất cả phương tiện vận chuyển lưu giữ video tối thiểu 30 ngày.

Đảm bảo độ tin cậy

Độ tin cậy và chất lượng hình ảnh cao là yêu cầu chính đối với hệ thống CCTV. Để lắp đặt trên xe buýt, hệ thống phải chống chịu được va đập và môi trường rung lắc. Chất lượng hình ảnh phải đảm bảo trong điều kiện ánh sáng thay đổi cho cả ban ngày và ban đêm. Các giải pháp được đề xuất là camera hỗ trợ màu và tự động chuyển đổi sang chế độ trắng đen để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt trong suốt quá trình giám sát 24/7.

Lausten giải thích: “Để ghi lại video và âm thanh tốt trong môi trường ồn ào, rung lắc, những camera kỹ thuật số không có bộ phận chuyển động là lựa chọn phù hợp cho hệ thống CCTV gắn trên xe buýt. Ngoài ra, có thể loại bỏ ổ cứng truyền thống trong các đầu ghi hình DVR và thay bằng bộ nhớ flash, cho phép lưu trữ video và âm thanh trong nhiều ngày mà không bị ảnh hưởng bởi rung lắc khi xe buýt di chuyển.”

Để đảm bảo độ tin cậy, Mobotix cho biết các camera phải đạt chứng nhận EN50155, tiêu chuẩn đảm bảo khả năng hoạt động tốt trong các điều kiện biến đổi điện áp, mất điện và thay đổi nguồn cấp điện. Camera được chứng nhận có thể sử dụng nguồn điện từ ắc quy hoặc các nguồn điện áp thấp.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Chi phí là một trong những cân nhắc chính đối với các công ty điều hành xe buýt. Khi cần lắp đặt mới hoặc nâng cấp hệ thống, khả năng nâng cấp mà không cần mua hệ thống mới là một lợi thế. Ngoài ra, các mô hình kết hợp cũng là một giải pháp hiệu quả về mặt chi phí.

Một số công ty như AngelTrax đã cung cấp giải pháp kết hợp để giải quyết nhu cầu này. Richie Howard, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của AngelTrax cho biết: “Chi phí đầu tư dài hạn là mối quan tâm lớn vì một hệ thống kỹ thuật số hoàn chỉnh thường rất tốn kém.” Công nghệ Hybrid Component sắp ra mắt đầu năm 2018 sẽ giúp khách hàng chuẩn đoán và sửa chữa hệ thống nhanh chóng mà không cần gỡ cài đặt MDVR, đồng thời giúp cập nhật công nghệ mới thay vì phải mua một hệ thống hoàn toàn mới.

Sự phát triển công nghệ nén video từ H.264 sang H.265 sẽ giúp tiết kiệm băng thông và không gian lưu trữ. Kỹ thuật nén hình ảnh thông minh H.265+ giúp giảm băng thông và không gian lưu trữ lên tới 67% so với H.265 và 83% so với H.264.”

Quản lý tập trung

Nhu cầu quản lý tập trung nhiều hệ thống CCTV tại một vị trí trung tâm ngày càng tăng, giúp các kỹ thuật viên không tốn nhiều thời gian thu thập dữ liệu từ những địa điểm riêng lẻ. Ngoài ra, khả năng giám sát theo thời gian thực có thể giúp các công ty điều hành xe buýt phòng tránh sự cố kịp thời.

Những năm gần đây, chính phủ và các công ty vận tải trên thế giới đều mong muốn tìm ra một giải pháp toàn diện cho vấn đề này. Các giải pháp đưa ra thường là hệ thống VMS và hệ thống CCTV có hỗ trợ kết nối không dây cùng những tính năng bổ sung như GPS và nhiều dịch vụ tùy chọn như tính năng hỗ trợ báo cáo kinh doanh và thiết kế giao diện người dùng thông minh.

Theo Patrik Anderson, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Vận tải tại Axis Communications: “Chủ sở hữu các đội xe cần một hệ thống có khả năng giám sát mọi thành phần trên xe, và theo dõi vòng đời của tất cả xe trong đội, chứ không chỉ theo dõi từng phương tiện đơn lẻ như các giải pháp hiện có.”

Anderson tin rằng truyền tải video qua mạng không chỉ là cuộc cách mạng về số hóa các hệ thống analog cũ và phá bỏ những nguyên tắc 30 hoặc 40 năm tuổi. Nhiều giải pháp giám sát di động mới còn giúp hỗ trợ quản lý các đội xe, có thể khiến những hệ thống giám sát hiện tại trở nên lỗi thời. “Các công ty vận chuyển sẽ tiếp cận một giải pháp giám sát toàn diện để nâng cao hiệu quả quản lý đội xe của họ. Theo giả thuyết, giải pháp này có thể gồm một trạm điều hành xe buýt sử dụng camera để theo dõi tình trạng giao thông trên đường, qua đó thông báo cho tài xế sự cố có thể gây chậm trễ và đề xuất lộ trình thay thế.”

Các tính năng nổi bật cho tương lai

Hệ thống camera trên xe buýt là thị trường tiềm năng lớn khi được bổ sung các công nghệ và dịch vụ mới nhằm bảo vệ hành khách, quản lý tài xế và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Độ phân giải cao

Nhu cầu về camera độ phân giải cao đối với các hệ thống giám sát trên xe liên tục tăng, kèm theo đó là nhu cầu chuyển từ hệ thống analog sang hệ thống kỹ thuật số để sử dụng nhiều chức năng hơn. Howard cho biết: “Xu hướng gần đây là đầu ghi NVR có khả năng tương thích hoàn toàn với các camera IP kỹ thuật số, cho phép hệ thống kết hợp camera độ phân giải cao 1080p và 4 MP cùng các công nghệ phân tích video như đếm người, giám sát hành vi tài xế, phát hiện thay đổi làn đường…”

Nobina là công ty xe buýt hàng đầu của Thụy Điển sử dụng hệ thống giám sát video IP từ Observit BOT cùng các camera kỹ thuật số của Axis để thay thế hệ thống analog hiện có. Các camera chất lượng HDTV giúp tạo hình ảnh sắc nét và chịu được môi trường khắc nghiệt trên xe buýt. Hệ thống này có thể tự kiểm tra nhiều thành phần khác nhau, gồm camera và các chức năng sử dụng liên tục, đồng thời cho phép người dùng truy cập vào dữ liệu video theo thời gian thực ngay khi xe buýt đang hoạt động.

Quản lý video hiệu quả

Khả năng kết nối không dây giúp quản lý dữ liệu video dễ dàng và nhanh chóng. Thay vì phải rút ổ đĩa cứng khỏi xe buýt, người điều hành có thể truy cập hoặc tải video thông qua Wi-Fi hoặc mạng di động ngay trước khi xe buýt tiếp cận bến đỗ. Công nghệ hiện tại chủ yếu dựa vào tần số không dây 2.4 GHz. Nhưng xu hướng mới sẽ áp dụng công nghệ mạng không dây 5.8G Wi-Fi để nâng cao tốc độ sao lưu nhanh hơn 2.4 GHz.

Việc tích hợp GPS và kết nối di động cũng là một xu hướng lớn, điển hình là dự án Montebello Bus Lines (MBL) tại California do Mobotix thực hiện. Đội xe của MBL gồm 66 xe buýt đã được nâng cấp hệ thống kỹ thuật số mới, cho phép người quản lý có thể xem video từ bất kỳ camera trên bất kỳ xe nào từ xa thông qua mạng di động khi cần hoặc khi tài xế phát báo động. Mỗi xe buýt được theo dõi vị trí bằng GPS và kết nối với trung tâm MBL thông qua mạng di động 4G LTE.

Các tính năng thông minh

Khi công nghệ liên tục phát triển, nhiều tính năng thông minh sẽ được ứng dụng cho các hệ thống CCTV trên phương tiện vận chuyển. Điển hình như tính năng phát hiện tài xế mệt mỏi hoặc phát hiện hút thuốc lá ở một số khu vực. Các thuật toán nhận dạng video thông minh sẽ được tích hợp trong camera IP hoặc đầu ghi NVR. Nhưng giờ đây, ngày càng nhiều nhà phân phối muốn kết hợp các thuật toán thông minh trực tiếp vào camera IP.

Kết luận

Độ tin cậy, khả năng mở rộng và dễ sử dụng là những yêu cầu chính đối với hệ thống CCTV. Việc xem xét và thực hiện đúng quy định của chính quyền địa phương cũng là bước quan trọng khi cần lắp đặt hệ thống CCTV trên xe buýt công cộng nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho tất cả mọi người.

 

Võ Phan Hồng Phước
Theo AsmagBài viết xem thêm