Tiêu chuẩn trong quản trị hệ thống cáp

Có cơ hội tham gia nhiều dự án với tư cách là nhà cung cấp giải pháp hạ tầng cáp cấu trúc, những năm gần đây chúng tôi nhận thấy việc chuẩn hóa hệ thống theo các tiêu chuẩn quốc tế đã được khách hàng quan tâm nhiều hơn trước. Tuy nhiên, việc chuẩn hóa đa phần chỉ dừng lại ở việc tuân theo các chỉ định liên quan đến hiệu suất của đường kết nối cáp, như khoảng cách, loại cáp, loại đầu nối… nhằm đáp ứng điều kiện bảo hành hệ thống của các nhà sản xuất. Những chi tiết nhỏ không liên quan đến hiệu suất, nhưng cực kỳ quan trọng trong việc vận hành như xây dựng hệ thống quản trị theo tiêu chuẩn, lại thường bị bỏ qua.

Nói vậy không hẳn là các đơn vị thi công hoặc các quản trị viên hoàn toàn không quan tâm và không có phương pháp để tài liệu hóa hệ thống của mình. Duy trì song song với bản vẽ bố trí mặt bằng là việc gắn nhãn tên các ổ cắm viễn thông theo quy ước của từng đơn vị thi công hoặc quản trị viên, một số ví dụ thường gặp như “D-01”, “V-01” (viết tắt của ổ cắm Data và Voice), hoặc “PC-01, “TEL-01” (viết tắt của ổ cắm cho PC và Telephone), hoặc thậm chí các ổ cắm còn được đặt theo tên của phòng, ban như “PKT-01”, “PKD- 01”… Nhược điểm của cách đặt tên tùy tiện này là khi có sự cố hay cần bảo trì, các quản trị viên sẽ rất khó khăn trong việc dò tìm vị trí đầu cuối của các ổ cắm này trong phòng chứa thiết bị để xử lý. Để khắc phục, nhiều quản trị viên quy ước tên ổ cắm dài dòng và chi tiết hơn, ví dụ “P01-PP01-C01” cho biết ổ cắm được nối đến port số 01 của patch panel 01, nằm trong cabinet 01. Tưởng chừng có vẻ ổn, tuy nhiên sẽ lại có vấn đề nếu có sự thay đổi nhân sự mà thiếu sót trong bàn giao, người tiếp quản hệ thống sau này sẽ khó mà hiểu được dãy chữ số “bí hiểm” đó có ý nghĩa gì.

Tiêu chuẩn Quản trị ANSI/TIA- 606-B đưa ra các chỉ dẫn về việc gắn nhãn và lưu hồ sơ cho hầu hết các thành phần trong hệ thống cáp cấu trúc. Áp dụng tiêu chuẩn ngoài việc cho cơ chế quản trị đồng bộ, còn giúp các hoạt động di dời, thêm, thay đổi, xử lý sự cố và sửa chữa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bài viết trong Tầm nhìn Mạng số này sẽ giúp tìm hiểu kỹ hơn nội dung, lợi ích và công cụ để triển khai thành công hệ thống áp dụng tiêu chuẩn này.

PHẠM TRUNG HIẾU
Phó Giám đốc NSPXem thêm các bản tin khác