ĐỘ PHÂN GIẢI, LƯU TRỮ, CHUẨN NÉN VÀ CUỘC ĐUA TIẾP SỨC

Ngành công nghiệp giám sát hình ảnh (video surveillance) đã có những bước tiến dài về công nghệ. Từ những hệ thống giám sát đầu tiên với các camera tín hiệu tương tự (analog), đòi hỏi phải có người túc trực suốt trước màn hình quan sát vì chưa có sự xuất hiện của các đầu ghi hình, rồi hệ thống CCTV analog truyền thống sử dụng đầu ghi VCR được giới thiệu giúp hình ảnh được lưu giữ trên băng từ dùng làm chứng cứ hoặc xem lại. Liên tục sau đó các thế hệ camera, công nghệ truyền dẫn và lưu trữ mới thay nhau được ra mắt, "ăn theo" sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật số và công nghệ thông tin, đến hệ thống mạng hình ảnh kỹ thuật số hoạt động hoàn toàn trên nền IP và lưu trữ hình ảnh giám sát ứng dụng điện toán đám mây như hiện nay.

Trong suốt quá trình đó, chất lượng hình ảnh giám sát luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất. Cùng với công nghệ trình chiếu hình ảnh, độ phân giải của các camera IP liên tục được nâng cao, từ VGA, SVGA, XGA đến khái niệm megapixel và HD, Full HD, Ultra HD… hằng chục megapixel, thậm chí vài chục megapixel, và có lẽ chưa dừng lại ở đó. Hiển nhiên, chất lượng và độ phân giải càng cao đồng nghĩa với gánh nặng cho thiết bị lưu trữ càng lớn. Mặc dù dung lượng các ổ cứng (HDD) phổ biến hiện nay được tính bằng Terabyte (TB, 1000 Gigabyte), nhưng ví dụ một camera 10-megapixel được lưu hình ảnh chất lượng cao ở 5 fps với chuẩn nén bình thường MPEG-4, thì chỉ một tuần cũng đã mất gần 1,5 TB dung lượng ổ cứng, trong khi thực tế nhu cầu sẽ là hằng chục, thậm chí hằng trăm camera cần lưu trong vòng ít nhất một tháng, chưa tính cũng biết dung lượng lưu trữ cần thiết phải khủng khiếp như thế nào.

Sơ bộ đây có vẻ là cuộc đua thiếu cân sức giữa độ phân giải hình ảnh và dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, một yếu tố khác được đề cập trong bài chủ đề của Tầm nhìn Mạng số này là các thuật toán nén hình ảnh, đã tham gia vào hy sinh chất lượng hình ảnh một cách hợp lý để giảm tải đáng kể cho các thiết bị lưu trữ. So với MJPEG, chuẩn nén MPEG-4 trước đây có thể giúp giảm dung lượng lưu trữ đến năm, bảy lần, và chuẩn nén thông dụng hiện tại là H.264 lại nén tốt hơn MPEG-4 khoảng gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Tiêu chuẩn mới nhất H.265 đã được đưa ra từ năm 2013, cũng sẽ sớm được phổ biến trong thời gian tới đây.

Phạm Trung HiếuXem thêm các bản tin khác