THỜI ĐẠI CỦA DI ĐỘNG VÀ KHÔNG DÂY

Có thể nói, sự phát triển mạnh mẽ của Wi-Fi cùng với sự bùng nổ thiết bị di động thông minh hiện đã tạo nên một bước ngoặc đáng kể trong quá trình phổ biến internet tại Việt Nam, tiếp theo bước ngoặc lớn trước đây là sự xuất hiện của hình thức truy cập internet băng thông rộng (broadband), thay cho nền tảng dial-up ban đầu. Nhờ vậy, tuy giá cước vẫn còn cao, nhưng mức độ phổ biến internet ở nước ta không hề thua kém các nước tiên tiến trong khu vực.

Ở hầu hết các trung tâm tỉnh, thành phố, người sử dụng có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet thông qua mạng Wi-Fi gần như mọi lúc, mọi nơi. Từ nhà riêng, khách sạn, quán ăn, quán café… đến các phương tiện vận chuyển công cộng như xe buýt, xe khách, taxi… Thậm chí nhiều quán cóc kinh doanh ở lề đường cũng phục vụ Wi-Fi kết nối internet để cạnh tranh và thu hút khách.

Bên cạnh cung cấp kết nối không dây để truy cập internet, tuy chưa thể hoàn toàn thay thế được mạng có dây, nhưng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã đưa Wi-Fi đóng vai trò không thể thiếu trong hạ tầng kết nối mạng cục bộ. Nhất là trong xu hướng BYOD (Bring Your Own Device) hiện nay.

Bàn một chút về khía cạnh hiện thực, đối với diện tích phủ sóng nhỏ như quán café hay nhà riêng thì việc triển khai Wi-Fi khá đơn giản, chỉ cần trang bị một thiết bị truy cập không dây (Access Point - AP) là đủ, thậm chí người thuê bao cũng không cần phải tự trang bị vì hiện nay hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet đều tặng kèm thiết bị định tuyến có tích hợp sẵn tính năng AP. Tuy nhiên đối với những cơ sở có diện tích rộng lớn hơn như khu trường sở, bệnh viện, nhà máy, khu nghỉ mát… thì việc hoạch định, thiết kế sẽ phức tạp hơn nhiều. Nhất là triển khai Wi-Fi ở khu trường sở, nơi có mật độ người sử dụng rất cao và thường xuyên, khi đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần quan tâm như khả năng tiếp nhận số lượng kết nối, mật độ kết nối, độ phủ sóng, vấn đề bảo mật… Làm rõ hơn ở khía cạnh này, bài viết chủ đề của Tầm nhìn Mạng số này sẽ phân tích kỹ hơn về những thách thức trên.

Phạm Trung HiếuXem thêm các bản tin khác