Năm mới Giáp Ngọ đang đến, bản tin Tầm nhìn Mạng tiếp tục đón mùa xuân thứ hai từ ngày ra mắt bạn đọc vào năm 2012. Trong không khí rộn ràng của ngày Tết cổ truyền, thay mặt Ban lãnh đạo công ty TNHH TM–DV Tin học Nhân Sinh Phúc, Ban biên tập bản tin Tầm nhìn Mạng, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên công ty, tôi xin gửi đến Quý bạn đọc những lời chúc tốt đẹp nhất. Hình ảnh các nhân viên văn phòng chăm chú vào chiếc máy tính để bàn thay vì loay hoay với hàng đống giấy tờ, hồ sơ; hay hình ảnh các bạn sinh viên ngồi thoải mái ở sân trường với chiếc máy tính xách tay đọc tài liệu, hoặc tra cứu trên internet thay vì gò bó trong thư viện để tra cứu sách in… có lẽ đã trở nên quá quen thuộc trong thời đại hiện nay. Cùng với hệ thống điện, nước, điện thoại, việc lắp đặt hệ thống cáp mạng máy tính gần như là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ công trình xây dựng nào, từ tòa nhà văn phòng, bệnh viện, trường học… đến trung tâm thương mại, căn hộ cho thuê.

Trong khi đó, theo khảo sát của các tổ chức nghiên cứu thị trường thì doanh thu của hệ thống cáp cấu trúc cho tòa nhà thương mại lại đang tăng trưởng chậm lại, thay vào đó sẽ là sự phát triển mạnh mẽ của mạng không dây (Wifi). Quan điểm trước đây cho rằng mạng không dây sẽ không thể thay thế hệ thống mạng kết nối bằng cáp vẫn đúng, do hạn chế về tốc độ và độ tin cậy, tuy nhiên ở khu vực văn phòng, trường học… thì nhu cầu chính khi sử dụng đường truyền mạng vẫn là gửi, nhận e-mail, lướt web, xem phim/nghe nhạc, tra cứu tài liệu trên internet v.v… không đòi hỏi tốc độ thực sự cao, và mạng Wifi hoàn toàn có thể đáp ứng tốt những nhu cầu này.

Doanh thu của hệ thống cáp mạng cấu trúc sẽ dần dịch chuyển vào trung tâm dữ liệu, nơi đòi hỏi tốc độ kết nối và độ ổn định cao. Trong khu vực này, khối lượng sợi quang cũng sẽ dần chiếm ưu thế so với cáp đồng nhờ tính ưu việt của nó. Hệ thống mạng cáp đồng tuy chi phí triển khai thấp, nhưng đang dần bộc lộ nhiều giới hạn về băng thông và khoảng cách, ngoài ra việc phụ thuộc vào nguyên liệu đồng, nguồn tài nguyên có nguy cơ sớm cạn kiệt cũng là một lý do dẫn đến cáp đồng sẽ không còn là một lựa chọn tốt. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong Tầm nhìn Mạng số này xu hướng của thị trường cáp cấu trúc.

PHẠM TRUNG HIẾU
Phó Giám đốc NSP



Xem thêm các bản tin khác