Bản tin Tầm nhìn Mạng số 4 (phát hành tháng 3/2013) bạn đang cầm trên tay đánh dấu 14 năm hình thành và phát triển của công ty TNHH TM–DV Tin học Nhân Sinh Phúc (gọi tắt là NSP). Chặng đường hơn một thập niên chưa hẳn là dài đối với lịch sử một công ty, tuy nhiên cũng đủ để NSP chứng tỏ quyết tâm của mình trong việc thực hiện sứ mệnh đã tuyên bố: làm cầu nối giúp khách hàng liên tục cập nhật, nắm bắt các tiêu chuẩn và công nghệ mới trên thế giới, thông qua việc tiếp cận và phổ biến kiến thức, cũng như cung cấp các sản phẩm, giải pháp ứng dụng những công nghệ tiên tiến. Nhân dịp này, bản tin Tầm nhìn Mạng cũng được tăng thêm bốn trang nhằm chuyển tải tốt hơn thông tin đến bạn đọc.

Bài viết chủ đề kỳ này liên quan đến chính sách BYOD–chấp nhận thiết bị di động cá nhân trong doanh nghiệp hoặc trong môi trường giáo dục. Chuyện tưởng chừng như đơn giản và hợp lý, như cho phép nhân viên sử dụng các thiết bị cá nhân như máy tính xách tay, máy tính bảng... phục vụ cho công việc, nhằm tăng năng suất và giảm chi phí đầu tư, lại trở thành thách thức cho các nhà quản lý CNTT, khi xét đến những nguy cơ có thể phát sinh từ các thiết bị này.

Không như các nước có ngành CNTT phát triển, ở Việt Nam, phản ứng của các nhà quản lý trước tình trạng nhân viên sử dụng thiết bị di động cá nhân trong tổ chức thường xảy ra theo hai chiều hướng khác nhau. Một số nhà quản lý ý thức được áp lực về băng thông lên cơ sở hạ tầng mạng, cũng như khả năng bị tấn công qua lỗ hổng bảo mật của thiết bị cá nhân, nhưng lại thiếu giải pháp ngăn ngừa dẫn đến việc cấm tiệt nhân viên sử dụng. Tuy nhiên, phổ biến hơn vẫn là việc các nhà quản lý cho nhân viên thoải mái sử dụng thiết bị cá nhân mà không quan tâm đến mối nguy tiềm tàng theo kiểu “điếc không sợ súng”, hoặc cho rằng hệ thống ít quan trọng nên tin tặc không quan tâm. Bài viết sẽ bàn kỹ hơn về những thách thức, cũng như các biện pháp để triển khai BYOD một cách an toàn.

PHẠM TRUNG HIẾU
Phó Giám đốc NSPXem thêm các bản tin khác